Từ ngàn xưa, người Trung Hoa đã xem tổ yến như là một loại thức ăn rất bổ dưỡng. Tổ yến rất được giới hoàng tộc Trung Hoa yêu thích và dùng nó như một loại thức ăn để tẩm bổ, làm đẹp cho làn da và giữ gìn tuổi thanh xuân. Lý do tổ yến được xem như một loại thuốc bổ hoàn hảo bởi vì nó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý.
Theo các phân tích khoa học hiện đại thì trong tổ yến có chứa 50-60% protein, 18 loại axit amin, khoáng chất, Carbohydrat và các chất dinh dưỡng khác. Protein, Axit amin, khoáng chất và Carbohydrat đều là các thành phần dinh dưỡng quan trọng của cơ thể. Chúng thúc đẩy sự hình thành, phát triển và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.. Ngoài ra, trong tổ yến hầu như không có chất béo và đặc tính của tổ yến vị ngọt tính bình nghĩa là không nóng cũng không lạnh.
Chính vì thế, tổ yến là một loại thực phẩm tuyệt vời để bồi bổ, phục hồi và tăng cường sức khỏe đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai.
Sau đây là những lợi ích mà tổ yến đem lại cho những phụ nữ mang thai
– Bổ sung chất dinh dưỡng cho bạn: Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là thời gian bạn cần chăm sóc và giữ gìn sức khỏe cẩn trọng nhất. Những tháng đầu tiên của thai kỳ sức khỏe người mẹ thường bị giảm do ảnh hưởng của các triệu chứng ốm nghén, ăn ngủ không ngon, ngủ không yên thậm chí còn bị sút cân nên tổ yến là một giải pháp rất tốt cho việc bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày. Theo khuyến nghị của bác sĩ sản khoa, bạn cần bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thu, đồng thời phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn đang bị các triệu chứng của giai đoạn đầu thai kỳ, khiến bạn không thể ăn được dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cho cả bạn lẫn thai nhi thì ăn yến lúc này là một giải pháp rất tốt. Trong tổ yến có nhiều protein, axit amin và khoáng chất giúp bạn bù đắp được lượng dinh dưỡng cần thiết khi bạn không thể ăn uống đầy đủ. Hơn nữa tổ yến rất dễ hấp thu và ăn tổ yến trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon, giảm mệt mỏi và căng thẳng.
– Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho bạn và bào thai : Đây là giai đoạn phôi thai mới hình thành, giai đoạn này được xem là khoảng thời gian bào thai dễ bị tổn thương nhất và hệ miễn dịch yếu nhất. Do vậy, bạn cũng cần phải giữ cơ thể khỏe mạnh, không để bị lây nhiễm những bệnh cảm cúm. Các triệu chứng của đầu kỳ thai có thể làm cho bạn thể trở nên yếu hơn, sức đề kháng giảm do đó dễ bị lây nhiễm những căn bệnh thông thường. Trong thành phần dinh dưỡng của tổ yến có nhiều protein và axit amin là các tác nhân giúp nuôi dưỡng, tăng trưởng và tái tạo tế bào và do đó giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Hệ miễn dịch tốt giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh, khả năng kháng bệnh cao. Khi cơ thể bạn khỏe mạnh thì bào thai của bạn cũng khỏe mạnh và phát triển tốt. Tổ yến sẽ tiếp thêm sức và tăng cường sức đề kháng cho bạn trong giai đoạn này.
– Giúp bạn giảm được một số triệu chứng của thai nghén: Trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể người mẹ trải qua nhiều thay đổi hóc môn, dó đó gây nên một số triệu chứng khó chịu cho người mẹ trong giai đoạn này. Các triệu chứng nghén như buồn nôn, mất ngủ, chán ăn, tâm trạng thất thường… thường xuất hiện ở đầu kỳ thai. Trong tổ yến có hàm lượng cao Tryptophan là tiền chất của hai hormon melatonin và serotonin. Serotonin và melatonin có tác dụng giúp tăng trưởng tối ưu cho trẻ, và cân bằng nitrogen ở bà mẹ. Serotonin là một chất truyền thần kinh đóng một vai trò để giảm cảm giác lo ấu và mệt mỏi, tạo ra một cảm giác thư giãn. Melatonin giúp bạn điều hoà sự đồng bộ của giấc ngủ giúp tái bảo dưỡng tế bào não sau thời gian hoạt động nó cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon suốt đêm và thức tỉnh cảm giác nghỉ ngơi một cách tự nhiên.
– Giúp bạn cải thiện được làn da: Chất Threonine là hoạt chất hình thành elastin và collagen của da, giúp cho da không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng yến sào đều đặn hàng ngày, bạn sẽ luôn có được làn da trẻ đẹp và giảm bớt nếp nhăn, rạn nứt da trong quá trình mang thai.
– Giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà mẹ: Tổ yến còn chứa axit amin Glycine giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà mẹ mang thai, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ. Theo các nghiên cứu và thực tế cũng đã chứng minh rằng những người mẹ khi mang thai được ăn yến thì em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp, thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện
– Nhanh chóng phục hồi sức khỏe: Phụ nữ sau khi sinh lượng hồng cầu bị suy giảm, người mệt mỏi, sức đề kháng yếu. Nguồn dinh dưỡng quý giá trong tổ yến sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi cho người mẹ.
– Liều lượng và cách dùng tổ yến trong trong quá trình mang thai: Liều sử dụng thông thường là khoảng 3 – 5 gam tổ yến khô mỗi lần. Ăn cách ngày 1 lần hoặc mỗi ngày một lần tùy thuộc vào tình hình sức khỏe và tình trạng ốm nghén của bạn. Ăn vào lúc đói và tốt nhất là trước khi đi ngủ. Nên ăn tổ yến chưng với đường phèn mà không nấu chung với gì khác và có thể thêm vài lát gừng để giảm mùi tanh. Bạn có thể dùng thử trước với lượng nhỏ sau đó tăng dần. Hoặc bạn có thể dùng các sản phẩm tổ yến chưng sẵn với hàm lượng từ thấp đến cao phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.